MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Thành lập Hội người khuyết tật xã Điền Môn, Huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 12 tháng 10 đánh dấu một mốc quan trọng đối với xã Điền Môn, một trong 4 xã dự án mà SRD hiện đang triển khai hoạt động tại Huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế khi Hội người khuyết tật của xã được thành lập. Hội này trưởng thành từ  nhóm tự lực được SRD hỗ trợ trong phạm vi dự án Hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

thanhlaphoiNKT 1

 Thành viên Ban chấp hành hội người khuyết tật xã Điền Môn

Các nhóm tự lực đã giúp đỡ người khuyết tật về nhiều mặt trong cuộc sống thông qua các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật về nông nghiệp, tiếp cận với quỹ phát triển sinh kế, các trang thiết bị y tế và mạng lưới phục hồi chức năng. Thông qua chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kiến thức trong các cuộc họp định kỳ 2 tháng/lần, các nhóm tự lực đã giúp người khuyết tật thêm tự tin để hòa nhập với cộng đồng, đồng thời nâng cao vai trò xã hội và một số lợi ích khác cho họ. Điều này cũng giúp tăng thêm sức mạnh cho người khuyết tật của xã Điền Môn để có thể đứng lên vì lợi ích của chính mình và bày tỏ nhu cầu của bản thân với cộng đồng.

thanhlaphoiNKT 2

 Các thành viên trong hội bầu cử lãnh đạo hội

Hội người khuyết tật cũng sẽ có các hoạt động tương tự như nhóm tự lực, tuy nhiên hội được công nhận về mặt pháp lý và có qui chế hoạt động rõ ràng. Với hội người khuyết tật xã Điền Môn, các thành viên được trao quyền chịu trách nhiệm điều hành và quản lý . Cùng với qui chế hoạt động được thống nhất và thông qua, việc trao quyền cũng đảm bảo tính lâu dài và hiệu quả hoạt động của hội. Mặc dù lãnh đạo và các thành viên là những người quản lý quỹ phát triển sinh kế, nhưng họ có nghĩa vụ tuân thủ qui chế hội, đồng thời có trách nhiệm giải trình trước các thành viên khác. Vì vậy Hội người khuyết tật xã Điền Môn phải thực sự thực hiện và tuân thủ các giá trị cốt lõi về tính tự chủ, bền vững, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Việc thành lập hội tại thời điểm hiện này là hoàn toàn thích hợp vì dự án dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12 của năm nay. Sự hình thành của hội sẽ giúp đảm bảo tính bền vững của dự án vì hội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động như đã thực hiện thông qua mô hình nhóm tự lực mà SRD đã hỗ trợ. Cuối năm có thể là thời điểm kết thúc  dự án đối với SRD, nhưng đối với những người khuyết tật ở Điền Môn, đây là thời điểm bắt đầu một tương lai tốt đẹp hơn đang ở phía trước.         

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt