ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật tập huấn và vận hành hệ thống CFMS
1. Tổng quát
Nhiệm vụ:
1. Xây dựng cơ sở dữ liệu cho hệ thống CFMS
2. Hỗ trợ tập huấn cho CFRTs
3. Bảo trì và vận hành hệ thống CFMS:
Vị trí: Tư vấn/chuyên gia trong nước
Thời gian làm việc: Tháng 08, tháng 09 năm 2024.
Khu vực làm việc: Địa điểm: xã Phong Mỹ huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)
Đơn vị: Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)
Báo cáo: Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)
2. Bổi cảnh
Suy thoái rừng là một trong những vấn đề đáng lo ngại ở Việt Nam. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vấn đề này là việc thực thi không đầy đủ các quy định về bảo vệ, phát triển rừng, thông tin chưa đầy đủ về độ che phủ của rừng và giám sát rừng không chặt chẽ. Hơn nữa, nguyên nhân gốc rễ là hệ thống thông tin dữ liệu về rừng chưa được cập nhật đầy đủ; các tổ chức xã hội và cộng đồng địa phương ít cơ hội tham gia trong quá trình ra các quyết định liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ, nhiều văn bản hướng dẫn chi đạo từ các cơ quan quản lý các cấp còn trùng chéo và liên tục thay đổi.
Rừng ở khu vực xã Phong Mỹ do các cơ quan nhà nước quản lý như Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền và Ủy ban Nhân dân (UBND) xã, và các nhóm cộng đồng địa phương (CĐĐP) bao gồm các hộ gia đình sống gần khu vực rừng và được giao khoán bảo vệ rừng đặc dụng (Sổ đỏ - thể hiện quyền sử dụng đất trên 50 năm do UBND huyện cấp). Các CĐĐP cũng được Khu bảo tồn thiên Phong Điền ký hợp đồng hàng năm để bảo vệ rừng phòng hộ (Sổ xanh – hợp đồng bảo tồn rừng hàng năm được ký kết giữ Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền và CĐĐP hoặc các nhóm hộ gia đình). Tại hai thôn tham gia dự án là Tân Mỹ và Hạ Long, ba đổi tượng sở hữu/quản lý rừng (cá nhân/hộ gia đình tư nhân là CĐĐP, và hai cơ quan nhà nước bao gồm Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền và UBND xã) được tổ chức thành BQL rừng cộng đồng (CFBMs), đồng thời có các Đội tuần tra rừng cộng đồng (CFRTs). CFBM được xem là chủ rừng hợp pháp với quyền sở hữu tập thể và đủ điều kiện được chi trả theo chương trình Chi trả Dịch vụ Môi trường Rừng (PFES) với tư cách là đại diện của chủ rừng - "đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường rừng".
Nhằm nâng cao năng lực cho các cộng đồng trong công tác giám sát rừng, kết hợp sử dụng thông tin từ hệ thống dữ liệu trong việc báo cáo và phân tích các nguyên nhân thực tê dẫn tới biên động rừng, làm cơ sở trao đổi với các Cơ quan quản lý nhà nước về Lâm nghiệp, Dự án "Tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương trong công tác bảo vệ rừng tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế" triển khai xây dựng hệ thống giám sát rừng dựa vào cộng đồng, với nền tăng từ ảnh vệ tinh kết hợp tuần tra rừng tại thực địa. Hệ thống CFMS đã được SRD xây dựng và sử dụng trên 02 nền táng Androi và Web.
Từ những thông tin nêu trên, Trung tâm SRD cần tuyển 1 chuyên gia để thực hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn cho CFRTs với những thông tin cụ thể như sau:
3. Mục tiêu và kết quả mong đợi của hoạt động
Hỗ trợ CFRTs sử dụng và vận hành hệ thống giảm sát rừng đựa vào cộng đồng (CFMS) đã được xây dựng nhằm cung cấp các thông tin cảnh báo sớm về biến động rừng, cháy rừng; hỗ trợ quản lý thông tin về diễn biến rừng và công tác tuần tra, bảo vệ rừng.
4. Nhiệm vụ và trách nhiệm của tư vấn
Đề thực hiện được các mục tiêu và mong đợi trên, tư vấn/ chuyên gia cần phải thực hiện những hoạt động sau:
a) Phổi hợp cùng cán bộ, quản lý dự án để thống nhất về tính năng vận hảnh và yêu cầu của phần mềm
b) Xây dựng Cơ sở dữ liệu trên nền tảng Excel, hoạt động theo nguyên lý biểu mẫu lựa chọn phục vụ điều tra rừng theo yêu cầu của quản lý và cán bộ dự án
c) Kế thừa tài liệu đã được xây dựng, tập huẩn chỗi 2FRTs
d) Vận hành và bảo trì phần mềm trên Kobotoolbox, cập nhật thông tin cơ sở dỡ liệu khi cần thiết
5. Phương pháp
Tập huấn có sự tham gia; Cầm tay chỉ việc ngoài thực địa; Bảo trì vận hành hệ thống CFMS
6. Chương trình làm việc và kinh phí
6.1 Chương trình làm việc dự kiến.
TT |
HOẠT ĐỘNG |
SỐ NGÀY LÀM VIỆC CHO CHUYÊN GIA |
SẢN PHẨM YÊU CẦU |
1 |
Nhận bàn hệ thống CFMS đã được xây dựng |
02 ngày |
|
2 |
Khảo sát 02 CPRT cùng SRD, xây dựng cơ sở dữ liệu cho CFMS trên nền tâng Excel |
02 ngày
|
Cơ sở dữ liệu trên nền tăng Excel, hoạt động theo nguyên lý biểu mẫu lựa chọn phục vụ điều tra rửng |
3 |
Dựa vào tải liệu, phần mềm đã được các chuyên gia xây dựng, tập huấn cho CFRTs |
06 ngày |
|
4 |
Viết báo cáo sau tập huẩn |
01 ngày |
Bảo cáo sau tập huẩn |
5 |
Vận hành và bảo trì hệ thống CFMS trên nền tăng Kobotoolbox |
04 ngày |
|
|
Tổng số ngày làm việc có tính phí |
15 ngày |
|
6.2 Kinh phí
Chuyên gia sẽ làm việc trong tháng 8 và tháng 9 năm 2024
Tổng thời gian làm việc của chuyên gia dự kiến là 15 ngày với thù lao tối đa là 1.000.000đ/ngày (đã bao gồm thuế TNCN)
Mức kinh phí này đã bao gồm thuế TNCN và chi phí di chuyển của chuyên gia ngoài địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
7. Yêu cầu đổi với chuyên gia:
• Trình độ bậc đại học trở lên chuyên ngành công nghệ thông tin, nông, lầm nghiệp, ưu tiên những người đang công tác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
• Có kinh nghiệm làm việc với người dân tại cộng đồng từ 5 năm trở lên, đặc biệt là làm việc với người dân tộc thiểu số và các dự án về GIS;
• Hiểu biết về các quy định trong lâm nghiệp, có kinh nghiệm trong các hoạt động điều tra rừng:
• Có kỹ năng làm việc nhóm cũng như khả năng làm việc độc lập;
• Không có tiền sử về xâm hại và lạm dụng trẻ em và Tuân thủ quy định và ký nguyên tắc ứng về bảo vệ trẻ em của SRD;
• Ưu tiên tư vấn đã và đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ.
8. Hồ trợ từ SRD
• Cán bộ, quản lý dự án của SRD số"phổi hợp chặt chẽ với chuyên gia để thực hiện công việc (bao gồm thảo luận, thống nhất nội dung, phương pháp thực hiện, công tác hậu cần tại thực địa);
• Cung cấp đầy đủ các tải liệu cần thiết;
• Thanh toán thủ lao cho tư vấn.
9. Thông tin liên hệ.
Chuyên gia quan tâm xin gửi hồ sơ đến: bà Lê Hồng Liên - Quản lý dự án theo địa chỉ email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. trước ngày 16 tháng 08 năm 2024