MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hỗ trợ nâng cao nhận thức về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Bản Vẽ và bản Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã được chính quyền địa phương thực hiện Chi trả Dịch vụ Môi trường rừng (PFES) từ năm 2014. Bên cạnh đó, các hoạt động về quản lý rừng dựa vào cộng đồng cũng đã được triển khai tại địa phương này trong khuôn khổ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD) – tài trợ bởi USAID thực hiện thông qua Winrock International phối hợp với SRD và các tổ chức khác.

Nhằm hỗ trợ người dân – đặc biệt là các chủ rừng nâng cao nhận thức về PFES, sử dụng tiền PFES một cách hiệu quả và tham gia bảo vệ rừng bền vững, Trung tâm SRD phối hợp với Ban Quản lý dự án VFD tại Nghệ An,Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Nghệ An trong hai ngày 21 và 22/1/2016, đã tổ chức sự kiện truyền thông về PFES tại hai bản nêu trên. Sự kiện đã thu hút hơn 150 người dân địa phương - các chủ rừng (chủ yếu là người dân tộc Thái và Khơ Mú) tham dự.

IMG 4132

Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân trong bản

Các hoạt động chính tại sự kiện gồm: màn chào hỏi do các đội thi do người dân bản tự thực hiện, màn đóng kịch với tình huống thực tế về chi trả tiền PFES, giao lưu – hỏi đáp với khán giả và giải đáp thắc mắc xoay quanh chủ đề PFES (do đại diện Quỹ tỉnh và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện đảm nhiệm). Giữa các phần thi về nội dung là một số tiết mục văn nghệ do người dân địa phương biểu diễn giúp tạo không khí sôi nổi và ý nghĩa.

282A9598

Một vở kịch về PFES do người dân thực hiện

Sự kiện truyền thông càng có ý nghĩa hơn khi nhân dịp này, Kiểm lâm huyện Tương Dương cũng thực hiện chi trả lần 1 tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016 cho các hộ dân chủ rừng tại bản Vẽ và Xốp Pu.

IMG 4073

IMG 4216

Phần thi kiến thức về PFES tại sự kiện

Đại diện lãnh đạo địa phương có mặt tại sự kiện như đại diện UBND huyện Tương Dương, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tương Dương, đại diện UBND xã Yên Na, đã đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này. Sau sự kiện, dự án sẽ tiếp tục xây dựng các bài truyền thanh về PFES để phát trên đài truyền thanh thôn bản của địa phương. 

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt