MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Nghiên cứu tiền trạm Khả năng liên kết FLEGT- REDD+ trong kiểm soát gỗ bất hợp pháp

Mạng lưới VNGO-FLEGT, sau khóa tập huấn tại Đà Nẵng tháng 10 vừa qua, đã tiến hành xây dựng bộ công cụ nhằm nghiên cứu mối liên kết giữa hai sáng kiến FLEGT và REDD+ và đưa ra khuyến nghị cho việc liên kết  hiệu quả hai sáng kiến này. Trên cơ sở bộ công cụ đã được các thành viên mạng lưới xây dựng, đại diện mạng lưới VNGO-FLEGT - đoàn nghiên cứu gồm các tổ chức SRD, CORENARM, SFMI cùng chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu tiền trạm tại tỉnh Lâm Đồng từ 2-5.11 nhằm thu thập thông tin thứ cấp, khảo sát thực trạng thực hiện chương trình REDD+ tại Lâm Đồng. Bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc SRD, trưởng ban điều hành Mạng lưới VNGO-FLEGT, cũng là trưởng đoàn nghiên cứu lần này.

Trong những năm qua, Lâm Đồng là một trong những tỉnh đi tiên phong và nhận được nhiều sự hỗ trợ của các chương trình, dự án trong và ngoài nước trong nhiều hoạt động liên quan đến quản lý bảo vệ rừng như: hoạt động thử nghiệm chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), thực hiện hoạt động chi trả DVMTR trên phạm vi toàn tỉnh, đánh giá quản trị rừng có sự tham gia.

IMG 1948

Hiện tại, tỉnh Lâm đồng đang triển khai các hoạt động của chương trình REDD+ và cũng một trong 6 tỉnh của cả nước đang triển khai thực hiện thí điểm chương trình này. Mục tiêu của hoạt động là hạn chế tối đa mất rừng, suy thoái rừng và đảm bảo chương trình mục tiêu quốc gia về đảm bảo an toàn nhằm đạt được thành quả là nhận tiền chi trả từ REDD+. 

Nghiên cứu này tập trung vào đánh giá hiện trạng lấn chiếm và chuyển đổi sử dụng đất, theo dõi và đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng gỗ bất hợp pháp cũng như giám sát tiến trình chia sẻ lợi ích và đánh giá tổn thương về sinh kế của người dân địa phương. Sau buổi làm việc với ông Lê Quang Nghiệp – Giám đốc Ban quản lý UNREDD+ tỉnh Lâm Đồng, bà Hợp nhấn mạnh sự cần thiết của việc liên kết giữa hai sáng kiến FLEGT và REDD+, và thay mặt mạng lưới VNGO-FLEGT bày tỏ mong muốn được hỗ trợ từ UNREDD+ tại Lâm Đồng. Ông Nghiệp cho rằng việc liên kết giữa hai sáng kiến này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho vấn đề quản trị rừng bền vững và sinh kế của người dân.

 

IMG 1993

Thông qua sự ủng hộ từ chương trình UNREDD+ cấp quốc gia và tại Lâm Đồng, đoàn nghiên cứu đã gặp gỡ với đại diện các cơ quan cấp tỉnh khác như Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng để thu thập những tài liệu thứ cấp và sơ cấp quan trọng, tạo nền tảng cho đợt nghiên chính thức tại hai huyện Lạc Dương và Di Linh, tỉnh Lâm Đồng từ ngày 21-25/11/2015.

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt