MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

SRD tổ chức tập huấn về Nông nghiệp Thông minh với Khí hậu tại Thanh Hoá, Nghệ An và Long An

Trong 2 ngày 22-23/9/2015, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) đã tổ chức khóa tập huấn “Truyền thông thay đổi hành vi trong thực hiện sinh kế vùng cao thông minh với khí hậu”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa (VFD) do tổ chức USAID Hoa Kỳ tài trợ.

Khóa tập huấn có sự tham gia của 43 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật đến từ Hội phụ nữ tỉnh, Trung tâm khuyến nông tỉnh, phòng trồng trọt- Sở NN&PTNT; Hội phụ nữ, Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp, UBND các xã thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân, Đoàn chỉ đạo phát triển KT-XH Mường Lát, các BQL khu bảo tồn Xuân Liên, Pù Hu, Pù Luông. Ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia của các tổ chức Winrock International (WI), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), SRD, cán bộ PMU Thanh Hóa.

VFDThanhHoa3

Các thành viên tham gia khóa tập huấn tại Thanh Hóa

Mục đích khóa tập huấn là cung cấp các thông tin, kiến thức truyền thông cho tham dự viên nhằm góp phần thúc đẩy thay đổi hành vi của cộng đồng trong thực hiện sinh kế vùng cao thông minh gắn với quản lý bảo vệ rừng và vai trò của giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu; đồng thời xây dựng bản thảo kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi trong cộng đồng cho từng địa phương về sinh kế vùng cao, đặc biệt sinh kế trên đất dốc thông minh với khí hậu.

VFDThanhHoa1

 

VFDThanhHoa2

 

VFDThanhHoa4

Nội dung khóa tập huấn được truyền tải sinh động qua các hoạt động nhóm, trò chơi,...

Nội dung chính của tập huấn bao gồm: giới thiệu về các mô hình sinh kế thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu triển khai tại Thanh Hóa; vai trò của phụ nữ trong triển khai sinh kế và nhạy cảm giới trong truyền thông; truyền thông và truyền thông thay đổi hành vi; phân tích tình hình hiện tại về việc áp dụng các mô hình sinh kế thông minh ứng phó với BĐKH tại địa phương. Từ đó, các học viên xây dựng và thảo luận các ý tưởng truyền thông có thể áp dụng tại địa phương trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong tháng 9/2015, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) cũng đã tổ chức 3 khóa tập huấn về nông nghiệp thông minh với khí hậu. Trong đó 1 khóa tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, 2 khóa tại huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Các khóa đào tạo này nằm trong khuôn khổ Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD).

Với sự tham gia của các khuyến nông viên cơ sở và các cán bộ từ các sở, ban ngành liên quan cấp tỉnh và huyện, khóa đào tạo tập trung vào nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu tại Việt Nam nói chung cũng như tại địa phương nói riêng. Từ đó, thông qua các hoạt động thảo luận theo nhóm và chia sẻ giữa các nhóm với nhau, các mô hình thực tiễn về Nông nghiệp thông minh với khí hậu được giới thiệu, lựa chọn và phân tích để phù hợp với điều kiện của địa phương. Đây sẽ là nền tảng cho các bước tiếp theo nhằm xây dựng các mô hình sinh kế và nông nghiệp thông minh với khí hậu (CSL&CSA) cũng như nhân rộng các mô hình sinh kế, nông nghiệp thông minh với khí hậu.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn:

CSA Nghe An3

IMG 3171

Hình ảnh một số hoạt động từ khóa tập huấn tại Nghệ An

 

CSA LongAn1

Hình ảnh hoạt động của khóa tập huấn tại Long An

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt