MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

180 người dân tham gia diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn hướng tới người khuyết tật

Trong khuôn khổ các hoạt động Dự án "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai hướng tới Người khuyết tật tại Hải Lăng, Quảng Trị", trong 3 ngày từ 30/9 đến 02/10/2015. SRD đã phối hợp với Ban chỉ đạo (BCĐ) huyện và các xã Dự án tổ chức hoạt động "Diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn" nhằm củng cố công tác tổ chức, điều hành và các kỹ năng trong công tác ứng phó với thiên tai của Ban chỉ huy PCTT cấp thôn, xã và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão năm 2015.
Tham gia các cuộc diễn tập có hơn 180 người gồm đại diện một số ban ngành cấp huyện, BCHPCLB&TKCN cấp xã, thôn và người dân của các thôn Tân Lương – xã Hải Chánh, Lam Thủy – xã Hải Vĩnh và Đông Tân An – xã Hải An.

4
Tình huống diễn tập chung được đưa ra là cơn bão số 4 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 11-12 đang chuẩn bị tiến vào tỉnh Quảng Trị trong khoảng 15-20 giờ tới, gây mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng. Sau khi nhận được công điện khẩn của UBND huyện và chỉ đạo của xã, Ban chỉ huy PCLB&TKCN cấp thôn do đồng chí trưởng thôn chủ trì họp bàn về phương án ứng phó với cơn bão và xử lý các tình huống khẩn cấp do BCH cấp xã yêu cầu. Sau cuộc họp các thành viên trong ban chỉ huy thực hiện các công việc theo nhiệm vụ đã được phân công là cảnh báo sớm và cảnh báo sớm ưu tiên cho đối tượng người khuyết tật trong thôn, hỗ trợ nhân dân chẳng chống nhà cửa, kê kích tài sản, cuối cùng là hỗ trợ sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.
Cuối buổi diễn tập các thành viên liên quan tiến hành họp rút kinh nghiệm, đưa ra nhiều bài học cũng như các phương án tác chiến để vận dụng vào thực tiễn trong công tác phòng chống thiên tai.

Các hoạt động trong buổi diễn tập:

PCLB1

 

PCLB2

Hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa

 

PCLB3

Sơ tán người dân đến nơi an toàn

Phát biểu sau khi kết thúc buổi Diễn tập tại thôn Tân Lương, xã Hải An ông Lê Văn Pháp – trưởng thôn, phát biểu "Là một trưởng ban PCBL của thôn, lần đầu tiên tham gia điều hành các tình huống diễn tập Phòng chống thiên tai tôi nhận thấy rằng kịch bản đưa ra rất sát với thực tế tại địa phương, qua đây tôi và các anh em trong thôn có cơ hội nhìn thấy những thiếu sót trong việc ứng phó thiên tai của mình, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ buổi diễn tập như việc xử lý các tìnhh huống khẩn cấp, các hình thức cảnh báo sớm ưu tiên cho các đối tượng dễ bị tổn thương và cách thức tổ chức, chuẩn bị hỗ trợ chằng chống nhà cửa và sơ tán người dân,... chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế khi có thiên tai xảy ra".

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt