MENU TOP TITLE V A Nông nghiệp bền vữngBiến đổi khí hậuHoạt động mạng lướiVận động chính sáchSự kiện

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội thảo tổng kết năm 2015 và xây dựng kế hoạch hoạt động 2016 của mạng lưới VNGO-FLEGT

Ngày 19/12/2015, tại Đà Nẵng, Mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2015 và xây dựng kế hoạch hành động năm 2016.
Bà Vũ Thị Bích Hợp, Giám đốc SRD - Trưởng ban điều hành Mạng lưới, trong phần khai mạc hội thảo đã chia sẻ về hoạt động vận động chính sách của Mạng lưới trong năm vừa qua. Kể từ khi thành lập vào tháng 1/2012, Mạng lưới đã hoàn thành nhiều báo cáo nghiên cứu chất lượng, đóng góp tích cực vào tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) của Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Hoithao1912 1

Bà Vũ Thị Bích Hợp - Giám đốc SRD đã có bài phát biểu chia sẻ về hoạt động của mạng lưới năm vừa qua

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước - chánh văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) – ông Lê Công Lương đã đánh giá cao những thành tựu mà mạng lưới VNGO- FLEGT và SRD đã đạt được. Đặc biệt, SRD, với vai trò Chủ tịch Mạng lưới, mới đây đã được VUSTA ghi nhận là tổ chức có thành tích đi đầu về hợp tác và phát triển trong hơn 400 đơn vị trực thuộc Liên Hiệp hội. Ông Lương cũng chia sẻ về kế hoạch hợp tác của VUSTA và Tổng cục Lâm nghiệp trong năm 2016.

IMG 9769

Ông Lê Công Lương - Chánh văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đánh giá cao

những thành tựu mà mạng lưới VNGO-FLEGT và SRD đã đạt được

Trong phần tổng kết những hoạt động nổi bật của Mạng lưới trong năm 2015, hội thảo đã lắng nghe các bài trình bày kết quả nghiên cứu về đánh giá khả năng tuân thủ gỗ hợp pháp tại 04 tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Bình Định và Kon Tum.
04 báo cáo về nghiên cứu khả năng tuân thủ gỗ hợp pháp của hộ gia đình trong chuỗi cung gỗ, giúp làm rõ hơn tác động tiềm tàng của Hiệp định VPA đối với các hộ này nếu Việt Nam tham gia VPA, đồng thời cần có cơ chế phù hợp và thỏa đáng nhằm bảo vệ và mang lại lợi ích cho cộng đồng.
Các thành viên mạng lưới VNGO-FLEGT đánh giá cao nghiên cứu và những kết quả mà đoàn nghiên cứu đã đạt được, cũng như đưa ra nhiều ý kiến góp ý có giá trị, đặc biệt về tính liên kết chặt chẽ giữa các vấn đề và giải pháp đưa ra có phù hợp với khung pháp lý và thực trạng hay không. Đồng thời, các khuyến nghị chính sách đưa ra cần phải cụ thể hơn và mối liên kết giữa vấn đề và giải pháp cần phải rõ ràng hơn.
Bên cạnh nghiên cứu về đánh giá khả năng tuân thủ gỗ hợp pháp, cuối năm 2015, Mạng lưới VNGO-FLEGT đã tiến hành Nghiên cứu liên kết FLEGT- REDD+ tại hai huyện Lạc Dương và Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Dự kiến năm 2016, Mạng lưới sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu liên kết tại 04 tỉnh Bắc Cạn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Bình Thuận.

Hoithao1912 3

Thành viên mạng lưới trình bày về kế hoạch hoạt động sắp tới 

Ông Dương Quốc Hùng đại diện Viện Rừng Châu Âu đã cập nhật về tiến trình đàm phán VPA/FLEGT năm 2015 và lộ trình đàm phán năm 2016. Đại diện SRD, ông Trần Ngọc Tuệ - Trưởng phòng FLEGT đã trình bày về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với những cơ hội và ảnh hưởng tiềm tàng tới thương mại lâm sản của Việt Nam.
Thông qua thảo luận của các nhóm, Bà Vũ Thị Bích Hợp đã tổng kết kế hoạch hành động của Mạng lưới VNGO-FLEGT năm 2016, trong đó nhấn mạnh:
• Các hoạt động của ML cần hướng tới tăng cường vai trò và sự tham gia của CSOs trong 3 chương trình: FLEGT, REDD+ và xây dựng luật Lâm nghiệp.
• Các nghiên cứu của Mạng lưới sẽ chỉ tập trung vào vấn đề gỗ bất hợp pháp (khai thác và vận chuyển gỗ). Vì vậy, Mạng lưới sẽ tiếp tục tổ chức nghiên cứu về mối liên kết FLEGT và REDD+ và Baseline.
• Vận động chính sách để CSO được đảm nhận vai trò giám sát độc lập khi triển khai VPA. Các hoạt động chính sách sẽ được khởi đầu bằng việc tổ chức Đối thoại chính sách về Vai trò của CSO trong giám sát và thực hiện VPA do dự án FLEGT miền Trung phối hợp với Mạng lưới tổ chức.
• Tăng cường công tác truyền thông về VPA-FLEGT.
• Tăng cường kết nối giữa Mạng lưới VNGO-FLEGT với các mạng lưới khác.
Hội thảo Mạng lưới VNGO- FLEGT kết thúc thành công tốt đẹp hứa hẹn một năm 2016 các thành viên mạng lưới sẽ cùng chung tay xây dựng mạng lưới vững chắc và phát triển hơn nữa trong quản trị rừng, thực thi lâm luật và thương mại lâm sản.

Hoithao1912 2

Các thành viên tham gia hội thảo tổng kết 

-SRD-

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt